Có thể nâng cấp máy tính cũ không?

nâng cấp máy tính cũ

Máy tính xách tay (laptop) là loại máy tính cá nhân phổ biến nhất và phù hợp với hầu hết tất cả mọi người. Gọn nhẹ, di động, đầy đủ cấu hình, các tính năng và đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thì máy tính của bạn bị cũ đi, chạy chậm hơn và thậm chí là hay gặp các lỗi nhỏ. Vậy làm cách nào để hồi phục cho chiếc máy tính cũ già nua của bạn? Có cách nào để nâng cấp máy tính cũ hay không? Cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

nâng cấp máy tính cũ

  1. Những phần có thể nâng cấp trên máy tính cũ.

Có 2 thành phần có thể được nâng cấp hoặc thay thế trong máy tính xách tay. Đó chính là RAM và ổ cứng.

RAM (hay Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) là bộ nhớ nhanh mà máy tính sử dụng để lưu trữ thông tin từ phần mềm đang chạy. Dung lượng RAM càng nhiều, bạn càng có thể chạy nhiều ứng dụng (hoặc các tab trình duyệt) cùng lúc mà không cần dùng đến tốc độ truy cập ổ cứng chậm.

Thành phần khác có thể được nâng cấp trong laptop là ổ cứng. Để nâng cấp ổ cứng, bạn có thể lắp thêm một ổ cứng hoặc tốt nhất là thay ổ cứng cơ học (HDD) bằng ổ cứng rắn (SSD). Ổ SSD giúp máy chạy mượt hơn, nhanh hơn và hiệu suất làm việc cũng cao hơn nhiều. Kết hợp với việc nâng cấp RAM, ổ SSD có thể giải tỏa tình trạng tắc nghẽn trên CPU, cho phép máy chạy ở mức tối đa.

Tuy nhiên, một số dòng máy tích hợp RAM và ổ cứng vào mainboard. Trường hợp này thì chúng ta không thể nâng cấp hay gỡ bỏ chúng được.

  1. Những gì không thể nâng cấp trên laptop cũ

Ngoại trừ RAM và ổ cứng, bạn không thể nâng cấp bất cứ thứ gì khác trên máy tính cũ.

Đầu tiên là CPU (Bộ xử lý trung tâm). Đây là bộ não của máy tính và thực hiện việc xử lý các câu lệnh của chương trình máy tính. Thông thường trên máy tính để bàn thì CPU được kết nối với bo mạch chủ bằng hệ thống ổ cắm. Việc này giúp bạn dễ dàng nâng cấp hay thay đổi nó thành cấu hình mạnh hơn.

Riêng đối với laptop thì không sử dụng phương pháp này. Thay vào đó, CPU được hàn cố định vào mainboard và không thể thay thế hay nâng cấp. Và điều này cũng tương tự với GPU (Bộ xử lý đồ họa). GPU được tích hợp vào CPU hoặc cũng được hàn trực tiếp vào mainboard. Đây là thành phần quyết định phần lớn hiệu suất trong các ứng dụng 3D và cũng có thể giúp ích trong một số ứng dụng nhất định như trình chỉnh sửa video, thường sử dụng GPU để tăng tốc mã hóa video.

Trường hợp bạn đang sở hữu một máy tính xách tay có kết nối Thunderbolt 3 USB-C, bạn có thể kết nối GPU bên ngoài. Đây là một cách tuyệt vời để truy cập vào một GPU tốt hơn mà không cần phải mua một máy tính hoàn toàn mới.

  1. Nâng cấp máy tính cũ có cần thiết hay không?

Việc nâng cấp máy tính cũ giúp tăng hiệu suất hoạt động cho máy. Ngoài ra, việc nâng cấp có thể giúp kéo dài tuổi thọ của laptop thêm nhiều năm. Tuy nhiên, chúng cũng có thể có tác động đến nhiệt và tuổi thọ pin. Chưa kể đến việc thay thế để nâng cấp máy tính cũ cần phải tháo máy để thực hiện. Chi phí để nâng cấp máy có thể sẽ không xứng đáng bằng việc bạn bán máy tính cũ để mua một chiếc laptop mới tốt hơn.

Ngoài ra, nếu hiệu suất hoạt động của máy bạn liên quan đến CPU hay GPU thì việc nâng cấp RAM hay ổ cứng sẽ không mang lại hiệu quả.

thu mua máy tính cũ

Một giải pháp khác để nâng cấp máy tính đó chính là bán máy tính cũ cho cửa hàng thu mua máy tính cũ và bù thêm chi phí để mua một chiếc máy đời mới hơn. Nếu không thể bán nó với giá tốt, bạn có thể sử dụng máy cũ để:

Xem chi tiết: 6 cách xử lý chiếc máy tính cũ không dùng đến

  • Biến nó thành một thiết bị lưu trữ gắn mạng.
  • Biến nó thành một server thứ cấp
  • Biến nó thành một cỗ máy giả lập chơi game kiểu cổ điển.
  • Tặng nó cho người thân, người chỉ có nhu cầu sử dụng máy tính cơ bản.

———————

Nếu bạn đang có nhu cầu bán máy tính cũ, laptop cũ, hãy liên hệ với chúng tôi nhé! Hiệp Đạt là công ty chuyên thanh lý & thu mua máy tính cũ các loại.

  • Thu mua laptop cũ hư các dòng máy dành cho văn phòng, doanh nghiệp, gaming
  • Thu mua linh kiện máy tính như Main, RAM, VGA, chip CPU, Power,…
  • Giá thu mua máy tính cũ cao nhất thị trường

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang có nhu cầu thanh lý máy tính cũ nhé!