6 cách xử lý với chiếc máy tính cũ không dùng đến

Tại một thời điểm nào đó, vì một số lý do mà bạn sẽ cần phải mua một chiếc máy tính mới để thay thế chiếc máy tính cũ của mình. Có thể là do máy cũ cấu hình thấp, không đáp ứng được công việc hiện tại của bạn. Hoặc máy cũ đã lỗi thời, bạn sử dụng nó đã quá lâu, nó đã bắt đầu “già đi” và hoạt động chậm chạp. Máy gặp trục trặc, hỏng hóc không thể sửa chữa hay số tiền bỏ ra để sửa chữa quá cao.

Nhưng nếu mua máy mới, vậy chiếc máy cũ phải xử lý làm sao? Bạn nên làm gì với chiếc máy tính, laptop, PC cũ của mình? Nếu nó vẫn còn có thể hoạt động tốt thì việc vứt bỏ nó không phải là giải pháp tốt nhất. Đây là một số gợi ý cho cách xử lý chiếc máy tính cũ của bạn.

 1. Tặng máy tính, laptop cũ cho người thân

Chiếc máy tính cũ của bạn vẫn còn hoạt động tốt. Hãy hỏi xem người thân, bạn bè mình có ai đang cần sử dụng máy tính hay không. Bạn có thể cho tặng lại chiếc máy cũ của bạn cho họ. Chiếc máy tính đó có thể không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn, nhưng có thể phù hợp với những mục đích sử dụng khác như xem phim, nghe nhạc, hay học online chẳng hạn.

Điều lưu ý trước khi cho tặng máy tính, laptop cũ cho một ai đó, hãy xoá toàn bộ những dữ liệu quan trọng. Tốt nhất là xóa hoàn toàn ổ cứng và cài đặt lại hệ điều hành từ đầu..

 1. Bán máy tính, laptop cũ

Máy tính bạn còn dùng tốt nhưng không có người thân nào có thể cho tặng và bạn cũng không có nhu cầu cần dùng đến nó. Vậy cách tốt nhất là hãy bán nó.

Tôi có thể bán máy tính cũ ở đâu?

Bạn có thể tìm đến các cửa hàng thu mua máy tính cũ. Ở đó, họ có thể kiểm tra được tình trạng hiện tại của máy và báo giá mua máy tính cho bạn. Nếu bạn cảm thấy giá phù hợp, bạn có thể thanh lý máy tính, laptop cũ cho cửa hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng thông tin bán máy tính, laptop, PC cũ lên một số group, website thanh lý đồ cũ. Biết đâu được chiếc máy của bạn sẽ phù hợp với nhu cầu của một người nào đó khác. Nhưng việc tự đăng bán như vậy sẽ mất thời gian và tốn nhiều công sức hơn. Và cũng có thể bạn sẽ không bán được nó.

Nếu không muốn mất thời gian, biện pháp nhanh gọn lẹ nhất là đem thẳng ra cửa hàng thu mua máy tính cũ. Thuận mua vừa bán, đỡ tốn thời gian, đỡ tốn công sức. Một ưu điểm khác của cửa hàng thu mua máy cũ là dù máy của bạn bị hư hỏng hay cấu hình thấp thì vẫn có cơ hội bán được giá tốt cho cửa hàng.

Lưu ý: hãy sao lưu dữ liệu và xoá sạch dữ liệu trong máy tính trước khi thanh lý nó.

 1. Sử dụng để chơi game kiểu cũ

Nếu bạn là người thích giải trí bằng trò chơi điện tử thì đây là cách xử lý máy cũ dành cho bạn. Các dòng máy cũ lỗi thời, việc cài đặt hệ điều hành windows mới như windows 10, windows 11 có thể không tương thích và khiến máy nặng hơn, hoạt động chậm hơn. Thay vào đó, bạn có thể cài lại windows phiên bản cũ hơn như windows XP, window 7, windows 8, windows 98. Qua đó, bạn có thể cài đặt các trò chơi tương thích và chạy mượt với hệ điều hành này.

 1. Biến nó thành một server thứ cấp

Một số công việc như thiết kế, sáng tạo nội dung, dựng clip có thể sẽ cần thêm một chiếc PC khác để trợ giúp tăng tốc khi render. Thông thường, bạn sẽ cài đặt một ứng dụng nhẹ trên hệ thống render thứ cấp. Hệ thống này sẽ lấy dữ liệu và lệnh từ hệ thống chính và sau đó trả về kết quả khi hoàn tất.

 1. Nâng cấp máy tính, PC cũ

Nâng cấp máy tính cũ là một cách tuyệt vời để giúp máy tính hoạt động nhanh hơn và tăng thêm tuổi thọ cho nó. Có nhiều cách để nâng cấp nhưng cách tốt nhất là nâng cấp RAM và bộ nhớ.

nâng cấp RAM cho máy tính cũ

Việc thiếu RAM có thể cản trở hiệu suất hoạt động của máy tính. Vì vậy, việc bổ sung RAM có thể làm mới PC cũ. Một số máy sẽ có 2 khe RAM, bạn chỉ cần mua thêm một thanh RAM để gắn thêm vào máy. Đối với máy chỉ có một khe RAM, bạn có thể cân nhắc việc thay một thanh RAM mới với dung lượng cao hơn.

Ổ đĩa cơ cũ cũng có thể kìm hãm hiệu suất hoạt động của máy tính. Bạn có thể cân nhắc thay thế ổ cứng cũ bằng ổ cứng rắn hiện đại để máy tính hoạt động nhanh hơn.

 1. Tận dụng lại các linh kiện cũ để xây dựng PC mới

Nếu bạn xây dựng PC của riêng mình, bạn có thể giảm chi phí cho hệ thống mới của mình bằng cách tận dụng các bộ phận từ hệ thống cũ. Một số linh kiện cũ mà bạn có thể tận dụng lại như vỏ máy, ổ đĩa quang, bộ nguồn và đôi khi là các mô-đun bộ nhớ

———————

Hiệp Đạt là công ty chuyên thanh lý & thu mua máy cũ các loại.

 • Thu mua laptop cũ hư các dòng máy dành cho văn phòng, doanh nghiệp, gaming
 • Thu mua linh kiện máy tính như Main, RAM, VGA, chip CPU, Power,…
 • Giá thu mua máy tính cũ cao nhất thị trường

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn đang có nhu cầu thanh lý máy tính cũ nhé!

2 thoughts on “6 cách xử lý với chiếc máy tính cũ không dùng đến

 1. Pingback: Cửa hàng thu mua máy tính cũ giá cao - thumuamaytinhcu.org

 2. Pingback: Có thể nâng cấp máy tính cũ không? - thumuamaytinhcu.org

Comments are closed.